Giải Sgk Lịch Sử 7 Bài 7 (Kết Nối Tri Thức): Vương Quốc Lào

     

Tổng hợp, biên soạn sử 7 ngắn gọn Sách mới (3 bộ) kết nối tri thức, Chân trời sáng sủa tạo, Cánh diều. Soạn lịch sử hào hùng 7 được trình bày dễ hiểu, cầm lược nhất bám quá sát nội dung 3 bộ sách mới. Hy vọng sẽ giúp chúng ta hiểu bài và ghi nhớ con kiến thức giỏi hơn. 

Click để tham khảo 3 bộ Soạn sử 7 ngăn nắp theo công tác sách mới:

Soạn Sử 7 bài 7: văn hóa truyền thống Trung Quốc - Cánh Diều

Soạn Sử 7 bài 7: quốc gia Lào - kết nối tri thức

Soạn Sử 7 bài bác 7: những thành tựu văn hóa chủ yếu ớt của trung quốc từ vậy kỉ VII mang lại giữa nỗ lực kỉ XIX - Chân trời sáng tạo

Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải đang cùng chúng ta tóm lược kiến thức cơ bản của Bài 7. Những nét tầm thường về xã hội phong loài kiến trong sách giáo khoa lịch sử hào hùng 7 đồng thời chúng ta sẽ cùng mọi người trong nhà đi mang đến phần Soạn sử 7 bài 7 ngắn nhất bằng việc vấn đáp toàn bộ câu hỏi trong ngôn từ bài. Cuối cùng sẽ là các câu hỏi mở rộng lớn và các bài tập trắc nghiệm vận dụng trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Giải sgk lịch sử 7 bài 7 (kết nối tri thức): vương quốc lào

Vậy hiện giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé:

Mục tiêu bài xích học

- thời hạn hình thành với tồn tại của làng hội phong kiến.

- Nền tảng kinh tế và các ách thống trị cơ bạn dạng trong làng hội.

- thể chế chính trị ở trong phòng nước phong kiến.


Mục lục ngôn từ


Kiến thức định hướng Bài 7: Những nét phổ biến về làng hội phong kiến


Trả lời thắc mắc và bài bác tập Sử 7 bài xích 6 ngắn nhất


Câu hỏi củng cố kiến thức và kỹ năng Sử 7 bài bác 7


Kiến thức kim chỉ nan Bài 7: Những nét thông thường về thôn hội phong kiến

*

1. Sự có mặt và cải cách và phát triển xã hội phong kiến 

- làng hội phong loài kiến phương Đông ra đời sớm, tuy nhiên lại cải tiến và phát triển chậm chạp, quy trình khủng hỏang suy vong kéo dãn dài .

- thôn hội phong kiến Châu Âu được hình thành muộn hơn, xong xuôi sớm hơn nhường nhịn chỗ đến chủ nghĩa tư bản.

2. Cơ sở kinh tế - làng hội của buôn bản hội phong kiến

*Cơ sở gớm tế : chủ yếu ớt là kinh tế tài chính nông nghiệp

+ Ở phương Đông sản xuất nntt đóng kín trong các công buôn bản nông thôn.

+ Châu Âu : đóng kín trong các lãnh địa phong kiến

*Xã hội phong kiến bao gồm 2 thống trị cơ bản:

+ Phương Đông : địa công ty và nông dân lĩnh canh.

+ Châu Âu là lãnh chúa với nông nô.

* tách lột bởi tô thuế: Tuy nhiên ở Châu Âu sau khi thành thị trung đại, xuất hiện tài chính công yêu mến nghiệp cải cách và phát triển và thị dân ra đời .

3. Công ty nước phong kiến

- chính sách quân công ty nhưng khác nhau về mức độ cùng thời gian

- Thể chế đơn vị nước vì vua cầm đầu .

- Ở phương Đông vua chăm chế tăng thêm quyền lực - tập quyền ngay từ trên đầu .

- phương tây từ phân quyền cho tập quyền.

Trả lời câu hỏi và bài bác tập Sử 7 bài xích 6 ngắn nhất

Bài 1 trang 24 Sử 7 bài 6 ngắn nhất: Xã hội phong kiến phương Đông và phương Tây được hình thành từ bao giờ?

Trả lời:

- Ở phương Đông buôn bản hội phong loài kiến được có mặt từ nắm kỉ III TCN đến khoảng tầm thế kỉ X.

- Ở phương Tây làng mạc hội phong kiến được có mặt từ V đến nuốm kỉ X.

Bài 2 trang 24 Sử 7 bài bác 6 ngắn nhất: Cơ sở kinh tế của xã hội phong con kiến là gì?

Trả lời:

- Cơ sở tài chính của buôn bản hội phong con kiến ở cả phương Đông cùng phương Tây phần đa là tài chính nông nghiệp là chính, kết hợp với chăn nuôi và một vài nghề thủ công.

- trong đó, phân phối nông nghiệp không tân tiến bị bó hẹp, đóng kín đáo trong các công làng mạc nông thôn.

Bài 3 trang 24 Sử 7 bài xích 6 ngắn nhất: Trong thôn hội phong kiến tất cả những ách thống trị nào? quan hệ nam nữ giữa các thống trị ấy ra sao?

Trả lời:

- Các kẻ thống trị chính:

+ Ở phương Đông là địa nhà và dân cày lĩnh canh (tá điền).

+ Ở phương tây là Lãnh chúa và nông nô.

- quan hệ giới tính giữa các giai cấp:

Địa công ty và lãnh chúa bóc tách lột dân cày lĩnh canh với nông nô bởi địa tô. Mâu thuẫn giai cấp luôn luôn tồn tại là tại sao bùng nổ các trào lưu khởi nghĩa nông dân.

Bài 4 trang 24 Sử 7 bài xích 6 ngắn nhất: Thế như thế nào là chế độ quân chủ?

Trả lời:

Chế độ quân công ty là thể chế nhà nước bởi vua đứng đầu, thiết lập cỗ máy cai trị để bóc tách lột và bầy áp các thống trị khác.

Câu hỏi củng cố kiến thức Sử 7 bài xích 7

Câu 1: Cơ sở tài chính của xóm hội phong loài kiến ở phương Đông và châu Âu tất cả điểm gì kiểu như và không giống nhau ?

Trả lời

- giống nhau : Nền kinh tế chủ yếu hèn là nông nghiệp

- khác biệt : 

+ Phương Đông bó hẹp, đóng bí mật trong các công thôn nông thôn

+ châu âu đóng kín đáo trong lãnh địa phong kiến.

Câu 2: tình dục giữa các thống trị như cố kỉnh nào ?

Trả lời

- Địa nhà ở phương Đông với lãnh chúa ngơi nghỉ châu Âu những nắm ruộng đất trong tay giao mang đến nông dân, nông nô cày rồi thu địa tô.

- dân cày lĩnh canh làm việc phương Đông với nông nô ở châu Âu khi thừa nhận ruộng của địa chủ, lãnh chúa bắt buộc nộp 1 phần hoa lợi mang lại địa chủ, lãnh chúa hotline là địa tô.

- Lãnh chúa có cuộc sống thường ngày đầy đủ, xa hoa, có quyền lực tối cao tối cao, về ruộng đất. Chúng ta đứng đầu cơ quan pháp luật, thống trị nông nô về khía cạnh tinh thần.

- Nông nô là nhân lực chính nhưng yêu cầu sống dựa vào vào lãnh chúa, cực khổ và đói nghèo.

Câu 3: hiệ tượng bóc lột cơ bản trong xã hội phong con kiến là gì ?

Trả lời

Hình thức bóc lột cơ phiên bản trong xóm hội phong con kiến là tách lột bằng địa tô.

Câu 4: chính sách phong loài kiến phương Đông cùng châu Âu tương đương nhau nghỉ ngơi điểm nào ?

Trả lời

Chế độ phong con kiến phương Đông với châu Âu như thể nhau ở điểm :

- Trong buôn bản hội phong kiến, ách thống trị địa chủ, lãnh chúa phong loài kiến là giai cấp thống trị

- chúng thiết lập máy bộ nhà nước bởi vì vua đi đầu để bóc tách lột và bầy áp các ách thống trị khác

- Thể chế đơn vị nước (do vua đứng đầu) và có cách gọi khác là cơ chế quân chủ. Phần lớn các tổ quốc phong kiến đều theo chế độ quân chủ.

Câu 5: cơ chế quân nhà phương Đông và châu Âu gồm gì kiểu như và không giống nhau ?

Trả lời

* như là nhau :

Về nhà nước phong kiến, các tổ quốc phương Đông như phương Tây rất nhiều theo chế độ quân chủ (do vua đứng đầu)

* khác biệt :

- Ở phương Đông, nền siêng chế đã gồm từ thời cổ đại. Sang buôn bản hội phong kiến, bên nước quân chủ chăm chế ngày dần được hoàn thành hơn, vua siêng chế bao gồm thêm quyền lực, phát triển thành Hoàng Đế tốt Đại Vương.

- Ở phương Tây, thời Hi Lạp với Rô -ma cổ xưa đã có các hình thức dân chủ, cộng hòa cùng đế chế, thực ra đều là chính sách quân chủ. Chính sách chuyên chế thời cổ đại tiếp tục tồn tại sinh sống thời phong kiến. Tuy vậy ở tiến độ đầu, quyền lực trong phòng vua khôn cùng hạn hẹp, thực ra cũng chỉ là một lãnh chúa bự mà thôi - đó là chính sách phong loài kiến phân quyền, quyền hành mới được triệu tập trong tay vua.

Câu 6: Lập bảng đối chiếu về cơ chế phong con kiến phương Đông cùng châu Âu theo mẫu mã :

Trả lời

Nội dung so sánhXã hội phong con kiến phương ĐôngXã hội phong kiến châu Âu
Thời kỳ hình thànhTừ nuốm kỉ III TCN đến khoảng chừng thế kỉ XTừ chũm kỉ V đến khoảng chừng thế kỉ X
Thời kỳ phân phát triểnTừ cố kỉnh kỉ X đến chũm kỉ XVTừ vắt kỉ XI đến khoảng thế kỉ XV
Thời kì lớn hoảng, suy vongTừ nắm kỉ XVI mang đến giữa nạm kỉ XIXTừ rứa kỉ XIV đến khoảng thế kỉ XV
Cơ sở ghê tếNông nghiệp đóng bí mật trong công xóm nông thônNông nghiệp đóng kín đáo trong lãnh địa
Giai cấpĐịa chủ và nông dân lĩnh canhLãnh chúa với nông nô
Nhà nước Quân chủQuân c

Phần thắc mắc trắc nghiệm Sử 7 bài bác 7

Câu 1: Đặc điểm của quá trình cách tân và phát triển xã hội phong con kiến phương Đông?

A. Hình thành sớm, cải cách và phát triển chậm, quá trình khủng hoảng, suy vong kéo dài.

B. Hình thành muộn, cải cách và phát triển chậm, quá trình khủng hoảng, suy vong kéo dài.

C. Hình thành muộn, cách tân và phát triển nhanh, quy trình khủng hoảng, suy vong nhanh.

D. Hình thành sớm, trở nên tân tiến nhanh, quy trình khủng hoảng, suy vong nhanh.

Chọn đáp án: A

Giải thích:

+ làng mạc hội phong kiến phương Đông được hình thành sớm từ hầu như thế kỉ trước hoặc đầu công nguyên.

+ Đến những thế kỉ VII-VIII Trung Quốc, còn các giang sơn phong con kiến ĐNA từ sau nắm kỉ X mới bước đầu bước vào thời kì phát triển.

+ quy trình khủng hoảng suy vong của các nước này cũng kéo dãn từ thay kỉ XVI đến giữa nuốm kỉ XVI.

Câu 2: Đặc điểm của thừa trình cải cách và phát triển xã hội phong kiến châu Âu?

A. Hình thành sớm, trở nên tân tiến nhanh, chấm dứt sớm, nhường nhịn chỗ mang lại chủ nghĩa tư bản.

B. Hình thành muộn, cải tiến và phát triển nhanh, ngắn, dứt sớm, dường chỗ mang đến chủ nghĩa bốn bản.

C. Hình thành muộn, phát triển nhanh, hoàn thành muộn.

D. Hình thành sớm, cải tiến và phát triển muộn, xong xuôi chậm.

Chọn đáp án: B

Giải thích:

+ làng hội phong con kiến phương Tây hiện ra muộn từ gần như thế kỉ V-X.

+ chũm kỉ XI-XIV là thời kì cách tân và phát triển toàn thịnh.

+ cầm cố kỉ XV-XVI các quốc gia phong con kiến châu Âu đã phi vào thời kỳ phệ hoảng, suy vong nhường chỗ mang đến chủ nghĩa tứ bản.

Câu 3: Xã hội phong con kiến phương Đông hình thành trong khoảng thời gian nào?

A. Từ cầm cố kỉ I TCN đến cố kỉ X.

B. Từ gắng kỉ II TCN đến nắm kỉ X.

C. Từ nắm kỉ III TCN đến núm kỉ X.

D. Từ nắm kỉ IV TCN đến cố kỉnh kỉ X.

Xem thêm: Sách Bài Tập Toán Lớp 6 Tập 2 Cánh Diều, Bài Tập Toán 6 Tập 2 Cánh Diều

Chọn đáp án: C

Giải thích:

+ Ở Trung Quốc: làng mạc hội phong con kiến được ra đời vào nỗ lực kỉ III TCN thời Tần.

+ Ở ĐNA: trường đoản cú sau chũm kỉ X mặt hàng loạt non sông phong kiến ra đời ở Việt Nam, In-đô-nê-xi-a, Mi-an-ma, Thái Lan, Lào,..

Câu 4: Xã hội phong kiến châu Âu sinh ra trong khoảng thời hạn nào?

A. Từ cầm cố kỉ V đến cầm cố kỉ X.

B. Từ nạm kỉ IV đến cố gắng kỉ X.

C. Từ núm kỉ VI đến nạm kỉ X.

D. Từ cầm cố kỉ VII đến nỗ lực kỉ X.

Chọn đáp án: A

Giải thích:

+ Từ rứa kỉ V, bạn Giéc-man lấn chiếm các quốc gia cổ châu âu lập yêu cầu nhiều vương quốc mới.

+ xuất hiện 2 ách thống trị lãnh chúa cùng nông nô.

→ làng mạc hội phong con kiến châu Âu được hình thành.

Câu 5: Chế độ quân công ty là gì?

A. Thể chế công ty nước quyền lực phân tán.

B. Thể chế bên nước do vua đứng đầu.

C. Thể chế đơn vị nước quyền lực tối cao tập trung trong tay địa chủ.

D. Nhà nước phong kiến của địa nhà và lãnh chúa.

Chọn đáp án: B

Giải thích: 

+ chế độ quân công ty là thể chế nhà nước bởi vua đứng đầu, nắm gần như quyền hành. Hầu hết các tổ quốc phong kiến phần lớn theo chính sách quân chủ.

Câu 6: Đặc điểm công ty nước phong loài kiến phương Đông là

A. nhà nước phong kiến quyền lực tối cao tập trung vào tay thống trị thống trị.

B. nhà nước phong loài kiến phân quyền.

C. Nhà nước quân chủ chăm chế tập trung do vua đứng đầu.

D. Nhà nước dân nhà chủ nô.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Nhà nước phong loài kiến phương Đông có điểm lưu ý thiết lập máy bộ nhà nước vì chưng vua đứng đầu, số đông quyền hành tập trung trong tay công ty vua – nhà nước quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền.

Câu 7: Cơ sở tài chính của làng mạc hội phong con kiến phương Đông là gì?

A. Sản xuất nntt bị bó hẹp, đóng kín trong các công xã nông thôn.

B. Nghề nông trồng lúa nước.

C. Kinh tế nông nghiệp & trồng trọt lãnh địa phong kiến.

D. Nghề nông trồng lúa và chăn nuôi.

Chọn đáp án: A

Giải thích:

+ Cơ sở kinh tế của xã hội phong con kiến phương Đông là sản xuất nông nghiệp & trồng trọt bị bó hẹp, đóng kín trong những công xóm nông thôn.

+ Ruộng đất thuộc quyền cài của địa chủ, giao đến nông dân cày cấy để thu đánh thuế.

+ Nền nông nghiệp & trồng trọt khép kín đáo chưa gồm sự bàn bạc buôn bán.

Câu 8: Cơ sở kinh tế tài chính của thôn hội phong loài kiến châu Âu là gì?

A. Nghề nông trồng lúa nước.

B. Kinh tế nông nghiệp trồng trọt đóng bí mật trong các lãnh địa phong kiến.

C. Sản xuất nông nghiệp bị bó hẹp, đóng kín trong những công thôn nông thôn.

D. Nghề nông trồng lúa cùng chăn nuôi gia súc.

Chọn đáp án: B

Giải thích:

+ Cơ sở kinh tế tài chính của xóm hội phong loài kiến phương Tây là sản xuất nông nghiệp bị bó hẹp, đóng kín đáo trong những lãnh địa.

+ Ruộng khu đất thuộc quyền sở hữu của lãnh chúa, giao mang lại nông nô cấy cày để thu sơn thuế.

+ Nền nông nghiệp trồng trọt tự cung từ cấp, chưa xuất hiện sự thương lượng buôn bán.

Câu 9: Các thống trị cơ phiên bản trong thôn hội phong con kiến phương Đông là:

A. Địa công ty và nông nô.

B. Địa nhà và dân cày lĩnh canh.

C. Lãnh chúa phong kiến với nông nô.

D. Lãnh chúa phong kiến và nông dân lĩnh canh.

Chọn đáp án: B

Giải thích:

+ Nền kinh tế tài chính chủ yếu sống các nước nhà phong con kiến phương Đông là nông nghiệp.

+ phần đa người có không ít ruộng đất, phú quý → kẻ thống trị địa chủ.

+ Nông dân nhận ruộng khu đất của địa chủ để cày cấy và nộp tô thuế → nông dân lĩnh canh.

Câu 10: Các kẻ thống trị cơ bản trong làng mạc hội phong kiến châu Âu là

A. địa nhà và nông nô.

B. lãnh chúa phong kiến cùng nông dân lĩnh canh.

C. địa nhà và nông dân lĩnh canh.

D. lãnh chúa phong kiến và nông nô.

Chọn đáp án: D

Giải thích:

+ fan Giéc-man chiếm ruộng đất của quý tộc Rô-ma, được phong tước đoạt vị → có nhiều ruộng đất cùng quyền cố kỉnh → lãnh chúa phong kiến.

+ bầy tớ và nông dân trở thành nông nô.

Xem thêm: Chiến Lược Việt Nam Hóa Chiến Tranh Là Gì ? Chiến Lược Việt Nam Hóa Chiến Tranh

 

Vậy là họ đã bên nhau soạn xong xuôi Bài 7: Những nét bình thường về buôn bản hội phong con kiến trong SGK lịch sử dân tộc 7. Muốn rằng nội dung bài viết trên sẽ giúp chúng ta nắm thật chắc kỹ năng và kiến thức lí thuyết, soạn được các thắc mắc trong nội dung bài xích học dễ dàng hơn qua đó áp dụng để trả lời câu hỏi trong đề đánh giá và các câu hỏi tình huống khác.