Đề thi địa lý lớp 7 học kì 1 co dap an

     

Đề đánh giá 15 phút Địa Lí lớp 7 học kì 1 có đáp án (4 đề)

Với Đề soát sổ 15 phút Địa Lí lớp 7 học kì 1 có đáp án (4 đề) được tổng hợp tinh lọc từ đề thi môn Địa Lí 7 của các trường trên toàn quốc sẽ giúp học sinh có chiến lược ôn luyện từ bỏ đó lấy điểm cao trong số bài thi Địa Lí lớp 7.

Bạn đang xem: đề thi địa lý lớp 7 học kì 1 co dap an

*

Phòng giáo dục và đào tạo và Đào chế tạo ra .....

Đề khảo sát quality Học kì 1

Năm học tập 2021

Môn: Địa Lí 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề thi số 1)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. tỷ lệ dân số cho biết:

A. Tình hình phát triển dân số

B. Tình hình phân cha dân cư

C. Tăng thêm dân số tự nhiên

D. Diện tích đất từ bỏ nhiên

Câu 2. tại sao đới nóng tất cả giới sinh trang bị hết sức phong phú và đa dạng và nhiều dạng?

A. Khí hậu phân hóa đa dạng và phong phú với không ít kiểu khác nhau, dẫn mang đến sự nhiều mẫu mã về sinh vật.

B. Là nơi chạm chán gỡ của những luồng sinh thiết bị di cư và di giữ đến từ không ít vùng miền.

C. Vày con người mang nhiều loài sinh trang bị từ nơi khác đến và nhân giống, lai chế tạo ra mới.

D. Nhiệt độ nóng quanh năm, lượng mưa dồi dào và độ ẩm lớn.

Câu 3. Sự thất thường xuyên trong cơ chế mưa ở môi trường nhiệt đới gió mùa đã tạo ra thiên tai:

A. đụng đất, sóng thần.

B. Bão, lốc.

C. Hạn hán, anh em lụt.

D. Núi lửa.

Câu 4. Ở các vùng núi có hiệ tượng canh tác phổ cập là:

A. Trồng lúa nước

B. Trồng cây công nghiệp

C. Làm cho nương rẫy

D. Nông nghiệp tiên tiến

Câu 5. khắc chế những khó khăn do nhiệt độ nhiệt đới gió mùa rét gây ra vào sản xuất nông nghiệp không sử dụng biện pháp:

A. Xây dựng những công trình thủy lợi.

B. Trồng rừng đậy phủ đất.

C. Trở nên tân tiến công nghiệp chế biến.

D. Đa dạng hóa cơ cấu cây trồng vật nuôi.

Câu 6. Đô thị hóa trường đoản cú phát sinh sống đới nóng không tồn tại tác động:

A. Phân bổ dân cư hợp lý hơn.

B. Thất nghiệp, thiếu việc làm.

C. độc hại môi trường.

D. Sinh ra nhiều tệ nạn làng hội.

Phần tự luận

Câu 7. Tính tỷ lệ dân số của những châu lục năm 2011, ghi vào bảng cùng Nêu thừa nhận xét?

ChâuDân số (triệu người)Diện tích (triệu km2)Mật độ dân sinh (người/km2)
Á4 21644,58
Phi1 051,530,37
Âu740,110,18
941,242,55
Đại Dương37,18,52

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Trắc nghiệm một câu là một trong những điểm

Câu 1. mật độ dân số cho biết thêm tình hình phân bố dân cư của một địa phương, một nước tuyệt của toàn nuốm giới.

Chọn: B.

Câu 2. tại sao đới nóng bao gồm giới sinh đồ dùng hết sức đa dạng chủng loại và đa dạng chủng loại là vị ới nóng tất cả khí hậu lạnh quanh năm, lượng mưa dồi dào và độ ẩm lớn đề xuất đó là vấn đề kiện dễ dàng cho giới sinh vật dụng sinh trưởng với phát triển.

Chọn: D.

Câu 3. môi trường xung quanh nhiệt đới gió mùa có thời tiết cốt truyện thất thường, mùa mưa bao gồm năm cho sớm, tất cả năm cho muộn cùng lượng mưa có năm ít, có năm nhiều rất dễ khiến ra hạn hán hay đàn lụt.

Chọn: C.

Câu 4. làm cho nương rẫy thường cách tân và phát triển mạnh ở những vùng núi. Đặc biệt là vùng núi gồm sự cư trú của các tộc người.

Chọn: C.

Câu 5. Để khắc phục những trở ngại do nhiệt độ nhiệt đới gió mùa gây ra trong cấp dưỡng nông nghiệp, những biện pháp đặc biệt nhất là làm cho thủy lợi để điều tiết ít nước tưới, trồng rừng che phủ tránh xói mòn sạt lở đất và đa dạng chủng loại hóa cơ cấu cây trồng vật nuôi.

Chọn: C.

Câu 6. Ở đới nóng, city hóa tự phạt có ảnh hưởng tác động như độc hại môi trường, thất nghiệp thiếu câu hỏi làm, sinh ra những tệ nạn làng hội cùng phân bố cư dân bất hòa hợp lí.

Chọn: A.

Phần từ bỏ luận

Câu 7.

Kết quả tính mất độ số lượng dân sinh (mỗi công dụng đúng được 0,5 điểm):

ChâuDân số (triệu người)Diện tích (triệu km2)Mật độ dân sinh (người/km2)
Á4 21644,5895
Phi1 051,530,3735
Âu740,110,1873
941,242,5522
Đại Dương37,18,524

(Mỗi nhấn xét được 0,5 điểm)

Từ bảng số liệu trên, ta rút ra đông đảo nhận xét sau:

- Châu Á có số dân đông nhất thế giới là 4 216 triệu người đồng thời cũng là lục địa có mật độ dân số tối đa thế giới là 95 người/km2. Sau đó là châu Âu 73 người/km2.

- Châu Đại Dương gồm số dân thấp tuyệt nhất thế nhân loại là 37,1 triệu con người và có diện tích s thấp nhất là 8,52 triệu km2 đồng thời là lục địa có tỷ lệ dân số thấp nhất là 4 người/km2.

- Châu Phi và châu mỹ là hai châu lục có số dân, diện tích và tỷ lệ dân số trung bình, có sự chênh lệch thấp.

Phòng giáo dục và Đào tạo thành .....

Đề khảo sát chất lượng Học kì 1

Năm học 2021

Môn: Địa Lí 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề thi số 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Hai khu vực có tỷ lệ dân số cao nhất là:

A. Đông Bắc Hoa Kì, nam Á.

B. Phái nam Á, Đông Á.

C. Đông nam giới Á, Đông Á.

D. Tây Âu với Trung Âu, Tây Phi.

Câu 2. hiệ tượng canh tác tất cả năng suất phải chăng nhất, tác động xấu tới môi trường xung quanh là:

A. Có tác dụng nương rẫy.

B. Làm cho ruộng rạm canh lúa nước.

C. Làm đồn điền.

D. Trồng cây công nghiệp lâu năm.

Câu 3. Cây cao su đặc được trồng phổ cập ở khu vực vực:

A. Đông phái nam Á.B. Tây Phi.C. Nam giới Á.D. Nam Mĩ.

Câu 4. Các lý do làm độc hại không khí sinh hoạt đới ôn hoà là:

A. Xả rác rến bữa bến bãi nơi công cộng, chất thải sinh hoạt.

B. Khói xe từ những phương luôn tiện giao thông, từ những nhà máy.

C. Khói bụi từ các vùng khác bay tới vùng này.

D. Chặt phá rừng vượt mức, tài nguyên khu đất bị bội bạc màu.

Câu 5. châu lục hằng năm nhập khẩu một lượng rất cao lương thực là:

A. Châu Á.B. Châu Phi.C. Châu Mĩ.D. Châu đại dương.

Câu 6. Ở quanh vùng Nam Á và tây-nam Á có hiện tượng di dân là do:

A. Thiên tai và kinh tế tài chính chậm phát triển.

B. Ô nhiễm môi trường thiên nhiên và chiến tranh.

C. Sự nghèo đói và thiếu vấn đề làm.

D. Xung bỗng tộc, tôn giáo triền miên.

Phần trường đoản cú luận

Câu 7. Trình bày nguyên nhân và hậu quả của thành phố hóa quá cấp tốc ở đới nóng?

Đáp án cùng Thang điểm

Phần trắc nghiệm

(Mỗi câu tương ứng với 1 điểm)

Câu 1. Hai quanh vùng có tỷ lệ dân số cao nhất là phái mạnh Á, Đông Á.

Chọn: B.

Câu 2. làm cho nương rẫy là vẻ ngoài canh tác mang đến năng suất phải chăng nhất và có tác động rất xấu tới môi trường thiên nhiên (đất bội nghĩa màu, ô nhiễm không khí vày đốt nương,…).

Chọn: A.

Câu 3. Cây cao su được trồng thịnh hành ở khoanh vùng Đông phái mạnh Á. Ở việt nam cây cao su được trồng nhiều ở vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

Chọn: A.

Câu 4. Các tại sao làm độc hại không khí sinh hoạt đới ôn hoà là do khói những vết bụi từ những phương nhân tiện giao thông, từ các nhà máy, rò rỉ các chất phóng xạ và vị cháy rừng, tro những vết bụi phun ra từ các núi lửa.

Chọn: B.

Câu 5. Châu Phi là lục địa hằng năm đề nghị nhập khẩu một lượng rất cao lương thực.

Chọn: B.

Câu 6. nam giới Á và tây nam Á là số đông khu vực có tài nguyên thiên nhiên phong phú (dầu mỏ) đề nghị thường xẩy ra xung bỗng tôn giáo, dung nhan tộc triền miên. Bởi vì vậy, ở quanh vùng Nam Á và tây-nam Á có hiện tượng di dân.

Chọn: D.

Phần từ bỏ luận

Câu 7.

- tại sao của city hóa quá nhanh ở đới rét là do:

+ quy trình công nghiệp hóa tổ quốc diễn ra cấp tốc chóng.(1 điểm)

+ tư thục trang trại, đồn điền trồng cây công nghiệp xuất khẩu quá nhanh.(1 điểm)

+ Sự cải tiến và phát triển kinh tế, làng mạc hội làm việc đới rét mạnh, nhanh.(1 điểm)

- hậu quả của đô thị hóa quá nhanh ở đới nóng: Đô thị hóa diễn ra quá cấp tốc dẫn đến việc di dân tự do đến những thành phố lớn tạo nên số dân city tăng vượt nhanh đang đi đến dẫn cho nhiều vụ việc cần giải quyết như giáo dục, y tế, an ninh, giao thông...(1 điểm)

Phòng giáo dục và đào tạo và Đào chế tác .....

Đề khảo sát unique Học kì 1

Năm học tập 2021

Môn: Địa Lí 7

Thời gian có tác dụng bài: 15 phút

(Đề thi số 3)

Phần trắc nghiệm

Câu 1.

Xem thêm: 6 Ý Tưởng Hay Cho Con Trải Nghiệm Kỳ Nghỉ Hè Thú Vị (Tái Bản 2018)

gia tăng cơ giới là sự ngày càng tăng dân số do:

A. Sự đối sánh giữa số trẻ hiện ra và số người chết đi.

B. Sự đối sánh tương quan giữa số trẻ hình thành và số bạn từ khu vực khác đến.

C. Sự đối sánh tương quan giữa số trẻ hiện ra và số tín đồ chuyển đi.

D. Sự đối sánh giữa số fan chuyển đi cùng số bạn từ nơi khác đến.

Câu 2. Sự cách tân và phát triển của các siêu city ở các nước đang phát triển nối liền với:

A. Chính sách phân ba dân cư ở trong nhà nước và khu vực.

B. Sự phát triển mạnh mẽ nền cấp dưỡng công nghiệp hiện đại.

C. Gia tăng dân số nhanh và triệu chứng di cư ồ ạt từ nông thôn cho đô thị.

D. Sự phân bố các nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có.

Câu 3. những loại cây trồng thích hợp ở môi trường xung quanh nhiệt đới là:

A. Rau quả ôn đới và cây công nghiệp lâu năm.

B. Cây lương thực và cây công nghiệp nhiệt đới.

C. Cây dược liệu, rau củ quả ôn đới cùng nhiệt đới.

D. Cây công nghiệp có bắt đầu ôn đới, cận nhiệt.

Câu 4. Ở môi trường xung quanh nhiệt đới gió mùa thường tất cả mưa lớn là vì có:

A. Gió bấc Đông Bắc.

B. Gió bấc Tây Nam.

C. Gió Đông Nam.

D. Gió Tín phong.

Câu 5. trong số đồn điền làm việc Tây Nguyên, Đông Nam cỗ của nước ta người ta hay trồng những loại cây:

A. Cây hoa màu.

B. Cây lương thực.

C. Cây công nghiệp dài ngày.

D. Cây lấy gỗ sản xuất.

Câu 6. Vấn đề ô nhiễm môi trường làm việc đới nóng là do:

A. Gia tăng dân số.

B. Sản xuất nông nghiệp.

C. Thêm vào công nghiệp.

D. Vận động du lịch.

Phần từ bỏ luận

Câu 7. lý giải tại sao lượng mưa ở vn có sự chênh lệch rất lớn giữa mùa hạ với mùa đông?

Đáp án cùng Thang điểm

Phần trắc nghiệm

(Mỗi câu tương ứng với cùng một điểm)

Câu 1. tăng thêm cơ giới là sự ngày càng tăng dân số vày sự tương quan giữa số fan chuyển đi và số người từ chỗ khác đến.

Chọn: D.

Câu 2. những siêu đô thị ở những nước vẫn phát triển nối liền với quá trình ngày càng tăng dân số và triệu chứng di cư ồ ạt từ bỏ nông thôn đến thành thị.

Chọn: C.

Câu 3. môi trường thiên nhiên nhiệt đới có khí hậu với nền nhiệt cao, lượng mưa khá khủng với đất feralit đỏ vàng thích hợp cho trồng cây lương thực và cây công nghiệp có nguồn gốc nhiệt đới.

Chọn: B.

Câu 4. Vào mùa hạ, gió bấc Tây phái mạnh thổi tự Ấn Độ Dương với Thái bình dương tới, mang theo ko khí nóng bức và mưa khủng cho môi trường thiên nhiên nhiệt đới gió mùa.

Chọn: B.

Câu 5. trong số đồn điền sinh hoạt Tây Nguyên, Đông Nam bộ của việt nam người ta hay trồng những loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su, tiêu, điều,…

Chọn: C.

Câu 6. Vấn đề độc hại môi trường ở đới nóng đa số liên quan cho sự ngày càng tăng dân số. Ngày càng tăng dân số vẫn làm gia tăng các vận động khai thác tài nguyên, vận động công nghiệp,... Gây độc hại môi trường.

Chọn: A.

Phần từ luận

Câu 7.

- phía gió thổi:

+ Về mùa hạ: gió thổi vào vn theo hướng phía tây Nam với Đông phái nam (ở Đồng bởi Bắc Bộ vào cuối mùa hạ).(1 điểm)

+ Về mùa đông: gió thổi vào việt nam theo hướng Đông Bắc với tính chất lạnh, khô vào đầu mùa đông và lạnh, ẩm vào thời gian cuối mùa đông.(1 điểm)

- phân tích và lý giải sự chênh lệch mưa: ngày hè mưa nhiều bởi vì gió tây nam thổi qua vùng hải dương xích đạo mang theo nhiều hơi nước đề nghị gây mưa khủng cho toàn nước ta còn về ngày đông mưa siêu ít, do gió Đông Bắc thổi từ lục địa về, có đặc điểm khô, lạnh.(2 điểm)

Phòng giáo dục đào tạo và Đào chế tạo ra .....

Đề khảo sát chất lượng Học kì 1

Năm học 2021

Môn: Địa Lí 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề thi số 4)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. trường hợp sẽ dẫn tới sự tăng nhanh dân sinh là:

A. Tỉ trọng sinh cao, tỉ lệ thành phần tử cao.

B. Tỉ lệ thành phần sinh giảm, tỉ trọng tử giảm.

C. Tỉ lệ thành phần sinh cao, tỉ lệ thành phần tử giảm.

D. Tỉ trọng tử cao, tỉ lệ thành phần sinh giảm.

Câu 2. Đặc điểm phía bên ngoài dễ rành mạch nhất giữa những chủng tộc chính trên quả đât là:

A. Bàn tay.B. Color da.C. Môi.D. Lông mày.

Câu 3. Đặc điểm của quá trình đô thị hóa trên thế giới là:

A. Những đô thị trước tiên mới xuất hiện thêm vào cầm cố kỉ XIX.

B. Dân cư triệu tập vào những thành phố to và rất lớn.

C. Phổ biến các vận động sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp.

D. Tỉ lệ người sống nghỉ ngơi nông thôn càng ngày tăng.

Câu 4. môi trường thiên nhiên xích đạo ẩm có rừng rậm xanh xung quanh năm có khá nhiều tầng cây là:

A. Vì nhiều loại cây sinh trưởng mạnh, chiếm hết diện tích của các loài còn lại.

B. Bởi đất vào rừng nghèo dinh dưỡng, liên tiếp bị cọ trôi.

C. Vì chưng mỗi loại cây thích hợp với điều khiếu nại ánh sáng, ánh sáng và nhiệt độ khác nhau.

D. Vày trong rừng không đủ nhiệt độ và độ ẩm cho cây xanh sinh trưởng.

Câu 5. giảm bớt của tài nguyên khu đất ở môi trường thiên nhiên nhiệt đới là:

A. Dễ bị xói mòn, rửa trôi hoặc thoái hóa.

B. đất ngập úng, glây hóa

C. đất bị lan truyền phèn nặng.

D. Nghèo mùn, ít chất dinh dưỡng.

Câu 6. nước ta nằm vào môi trường:

A. Môi trường thiên nhiên xích đạo độ ẩm

B. Môi trường nhiệt đới gió mùa

C. Môi trường nhiệt đới

D. Môi trường ôn đới

Phần từ luận

Câu 7. Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới. Giải thích tại sao đất ở vùng nhiệt đới có red color vàng?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

(Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với một điểm)

Câu 1. Tỉ lệ ngày càng tăng tự nhiên dựa vào vào tỉ lệ sinh với tử nên dân số tăng cấp tốc khi tỉ lệ thành phần sinh cao, thuộc với chính là tỉ lệ tử giảm.

Chọn: C.

Câu 2. Đặc điểm bên ngoài dễ minh bạch nhất giữa các chủng tộc bao gồm trên nhân loại là color da. Chủng tộc Môn-gô-lô-it (da vàng), Nê-grô-it (da đen) với chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it (da trắng).

Chọn: B.

Câu 3. Đặc điểm của thành phố hóa trên quả đât là: sự gia tăng mau lẹ tỉ lệ fan sống trong những đô thị, dân cư tập trung chủ yếu ở những thành phố to và cực to hình thành nên các siêu đô thị.

Chọn: B.

Câu 4. môi trường thiên nhiên xích đạo ẩm có nhiệt ẩm dồi dào, lượng mưa to tạo điều kiện cho rừng rậm xanh xung quanh năm phạt triển phong phú và đa dạng và nhiều dạng, phong phú và mỗi giống cây thích phù hợp với điều kiện ánh sáng, ánh nắng mặt trời và nhiệt độ khác nhau.

Chọn: C.

Câu 5. hạn chế của tài nguyên khu đất ở môi trường nhiệt đới là đất dễ bị xói mòn, cọ trôi hoặc thoái hóa.

Chọn: A.

Câu 6. nước ta có địa chỉ địa lí thuộc quanh vùng Đông nam giới Á, nằm trong khu vực nội chí tuyến và thuộc môi trường nhiệt đới gió mùa.

Chọn: B.

Xem thêm: Địa Chỉ Mua Nguyên Liệu Nấu Chè Dưỡng Nhan Ở Đâu ? Chè 7 Vị Tự Nhiên

Phần trường đoản cú luận

Câu 7.

Đặc điểm khí hậu:

- nóng quanh năm (trên 20°C) và bao gồm hai thời kì ánh sáng tăng cao trong những năm khi khía cạnh Trời lên thiên đỉnh.(1 điểm)

- Có 1 thời kì khô hạn; càng sát chí đường càng kéo dãn từ 3 - 9 tháng (hoặc mưa tập trung vào một trong những mùa); càng ngay sát chí đường mùa mưa càng ngắn dần và lượng mưa tự 500 - 1.500mm.(1 điểm)

Nguyên nhân khu đất có màu đỏ vàng:

- Đất ở vùng nhiệt đới gió mùa có red color vàng do quy trình tích tụ ôxit sắt, nhôm lên trên mặt đất vào các mùa khô.(1,5 điểm)